Chi phí làm thủ tục đi du học Nhật Bản bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? Hiện tại, đây là vấn đề được các bạn trẻ và bậc phụ huynh để ý tới nhiều nhất. Đặc biệt, Nhật Bản là một đất nước văn minh, có mức sinh hoạt khá đắt đỏ.

Bài viết dưới đây, chungminhthunhap.vn sẽ giúp bạn hoạch định được những mục, khoản phải chi tiêu khi làm hồ sơ và khi bước chân sang Nhật, từ giờ bạn không còn mông lung và đau đầu về vấn đề này nữa!

Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Chi phí làm visa du học Nhật Bản

Chi phí làm visa du học Nhật Bản
Chi phí làm visa du học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền? Chia sẻ cho bạn, khoản phí thứ nhất mà bạn cần phải bỏ ra chính là lệ phí làm visa. Theo quy định của Đại sứ quán, đối với visa có hiệu lực 1 lần thì lệ phí là 610.000 VNĐ còn đối với visa hiệu lực nhiều lần lệ phí là 1.300.000 VNĐ.

Đây là khoản phí duy nhất mà đại sứ quán thu của bạn. Còn lại các thủ tục khác sẽ do nhà trường và cục nhập cảnh nhật xét và cấp với tư cách lưu trú.

Chi phí làm visa là số tiền ban đầu bạn phải bỏ ra. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi du học Nhật Bản bao nhiêu tiền?

2. Hồ sơ du học Nhật Bản có mất nhiều tiền không?

Thông thường thì các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản sẽ là nơi lo những vấn đề này. Họ sẽ giúp bạn làm từ A đến Z, mức phí dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật Bản không ở đâu giống ở đâu nhưng chúng cũng dao động từ khoảng 1.000 – 1.500 USD. Trong hồ sơ sẽ bao gồm những loại phí sau:

✔️ Phí dịch thuật hồ sơ

✔️ Phí khám sức khỏe

✔️ Phí duyệt hồ sơ

✔️ Phí trao đổi trường

✔️ Phí hướng dẫn thủ tục chứng minh tài chính

✔️ Phí gửi hồ sơ sang Nhật cho đến khi thủ tục hoàn tất

✔️ Phí dịch vụ

Nhiều người thắc mắc rằng không cần trung tâm trao đổi làm hồ sơ thì có được không? Đương nhiên là được rồi, khi ấy chi phí mà bạn phải mất chỉ khoảng 300 – 400 USD. Tuy nhiên nó khiến bạn mất nhiều thời gian, công sức, nếu bạn không rành thì sẽ phải đi lại khá nhiều và vất vả đấy. Ngược lại nếu bạn ủy quyền cho các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản thì không phải lo lắng gì cả, tốc độ hơn, chính xác và không mất nhiều thời gian.

Mức phí dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật Bản dao động 1.000 – 1.500 USD

3. Các chi phí học tập và sinh sống tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Nói gì thì nói, mấy khoản chi phí để lo hồ sơ, visa chỉ là một phần chi phí nhỏ thôi. Các loại chi phí cần phải sử dụng đến khi sống tại Nhật Bản mới là điều khiến bạn phải quan tâm. Đây là khoản tiền lớn và gây ra nhiều băn khoăn nhất cho các bậc phụ huynh và học sinh.

Các anh chị rất khó để hoàn toàn có thể biết chính xác đi du học Nhật Bản bao nhiêu tiền do không nắm rõ và không hình dung được mức sinh hoạt phí thực tế ở đất nước này ra làm sao. Chúng tôi xin tổng hợp giúp bạn một số loại phí như sau:

Chi phí khóa học

Chi phí khóa học khi du học Nhật Bản
Chi phí khóa học khi du học Nhật Bản

Ở Nhật thì cũng giống như ở Việt Nam, tùy vào từng trường đại học cũng như chương trình học mà mức giá cũng khác nhau. Khi định hướng rõ mức ngân sách học phí phải nộp của chính bản thân mình thì bạn sẽ dễ dàng xác định được du học Nhật Bản bao nhiêu tiền và có sự sắp xếp hợp lý.

Du học Nhật Bản thường có chi phí thấp hơn các nước khác như: Anh, Mỹ, Úc… Khi mới nhập học, bạn sẽ phải đóng góp một số tiền lớn thanh toán cho ngân sách học phí 6 tháng hoặc 1 năm (Tùy theo yêu cầu của từng trường). Không có mức tiền học phí cụ thể cho từng chuyên công việc ở những trường ĐH quốc lập bởi chính phủ Nhật quy định rằng học phí ở trường công lập sẽ bằng 60% chi phí khóa học ở các trường tư.

✔️ Nhóm ĐH quốc gia và công lập: tiền học phí rơi vào khoảng 540.000 Yên (tương đương 108,000,000 VNĐ) mỗi năm cho cả bậc ĐH và sau ĐH.

✔️ Nhóm đại học tư lập: tiền học phí tối thiểu dao động trong khoảng 700.000 Yên (tương đương 140,000,000 VNĐ) tới 875,000 Yên (tương đương 175.000.000 VNĐ) mỗi năm dành cho bậc ĐH.

✔️ Nhóm trường Nhật ngữ: khoản học phí trong năm đầu sẽ dao động trong khoảng 600.000 Yên – 720.000 Yên và sẽ giảm vào các năm tiếp theo:

  • Trường Nhật ngữ An Language School: tiền học phí năm trước tiên 680.000 Yên – 720,000 Yên, năm thứ hai giảm còn 580,000 Yên.
  • Trường Nhật ngữ JIN Tokyo: học phí năm đầu 720.000 Yên.
  • Trường Nhật ngữ Akamonkai: chi phí khóa học năm đầu tiên 670.000 Yên, năm thứ hai giảm còn 610.000 Yên.

✔️ Ngoài ngân sách học phí, bạn sẽ phải đóng thêm một số khoản phí khác như: Phí nhập học, cơ sở vật chất, hoạt động ngoại khóa.

Học phí du học Nhật Bản rơi vào khoảng 540.000 Yên (tương đương 108,000,000 VNĐ) mỗi năm

Chi phí thuê nhà

Chi phí thuê nhà
Chi phí thuê nhà

Rất nhiều du học sinh thắc mắc về vấn đề nơi ở khi bước chân đến Nhật Bản. Dẫu thế, bạn rất có thể đầy đủ yên tâm nhé bởi ở Nhật có khá nhiều phương án lựa chọn về nhà ở dành cho bạn với các chi phí khác nhau.

✔️ Ký túc xá: Mỗi một phòng ký túc xá ở trường ĐH Nhật Bản thường có từ 2 – 3 sinh viên, có nhà bếp và phòng tắm riêng, được trang bị tất tần tật giường ngủ, bàn ghế, tủ quần áo, tủ lạnh, máy điều hòa. Ngay cạnh đó, ký túc xá thường khá gần với trường, giúp sinh viên tiết kiệm được phần nào chi phí đi lại. Đây là sự sự chọn lựa tiết kiệm nhất để cho các độc giả sinh viên, chi phí thuê ký túc xá dao động từ ¥5.000 – ¥30.000

✔️ Homestay: Đây là hình thức nhà ở được rất nhiều bạn chọn lựa, và phù hợp với những bạn mà gia đình dư dả về tài chính, ở đây bạn sẽ có thời cơ để trau dồi khả năng ngôn ngữ, đơn giản dễ dàng hòa nhập hơn với văn hóa Nhật Bản. Việc sống trong một gia đình Nhật Bản sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống thường ngày. Chi phí thuê homestay cũng khá lý tưởng với mức giá rơi vào khoảng ¥140.000 – ¥170.000 (đã bao gồm cả tiền điện, ăn uống và phí đi lại).

✔️ Nhà riêng: Là cách thức nhà ở nhiều người biết nhất của du học sinh Nhật Bản bởi nó đưa đến sự độc lập, tự do và thoải mái cho sinh viên. Mặc dù vậy chi phí thuê nhà riêng cũng khá đắt với mức giá hoàn toàn có thể lên đến ¥80.000 – ¥100.000/tháng đi kèm nhiều khoản phí phát sinh khác như tiền đặt cọc, tiền thanks, phí giới thiệu nhà. Hơn nữa, bạn phải có người bảo lãnh mang quốc tịch Nhật thì mới thuê được nhà riêng nhé!

Đến Nhật Bản, bạn có thể ở ký túc xá, Homestay hoặc nhà riêng

Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống khi du học Nhật Bản
Chi phí ăn uống khi du học Nhật Bản

Ở Nhật Bản thì chi phí ăn uống, thực phẩm….cao hơn nhiều so với ở Việt Nam, đặc biệt là ở các trung tâm lớn. Do vậy, chi phí ăn uống sẽ chiếm một phần khá lớn trong khoản tiền bạn cần sắp xếp cho chuyến du học Nhật của bản thân. Thông thường, chi phí ăn uống bình thường mỗi tháng của một người sẽ rơi vào khoảng ¥25.000 – ¥30.000, nếu bạn tự nấu ăn sẽ tiết kiệm hơn với mức chi phí khoảng ¥15.000 – ¥20.000.

Một số tham khảo về giá thực phẩm thiết yếu tại thủ đô Tokyo:

✔️ Gạo: ¥400 – ¥600/kg

✔️ Thịt: Thịt bò ¥200/100g, thịt lợn ¥150 – ¥200/100g, thịt gà ¥100 – ¥120/100g

✔️ Cá: ¥200 – ¥250/100g

✔️ Rau: Các loại rau thông thường như rau cải, rau muống,…sẽ rơi vào khoảng ¥100 – ¥250/bó.

Ở Nhật Bản thì giá cả thực phẩm cao hơn nhiều ở Việt Nam

Các loại sinh hoạt phí khác khi du học Nhật Bản

Trong bảng bảng liệt kê tổng thể các loại phí khi đi du học Nhật mà bạn đã liệt kê ra thì không được bỏ qua các loại phí sau:

✔️ Tiền điện: Tùy vào mức độ sử dụng điện mà phải trả một khoản tương ứng. Nếu ở ký túc xá thì bạn sẽ nộp qua nhà trường, còn nếu thuê nhà riêng thì tự mình phải liên hệ và đang ký việc đóng tiền. Với các đồ dùng thông thường như tủ lạnh, máy giặt, máy tính, nồi cơm điện,…tiền điện sẽ dao động trong khoảng ¥2.000 – ¥2.500/tháng.

✔️ Tiền gas: Ở Nhật, Gas không riêng được tận dụng để nấu ăn mà còn đun nước nóng. Do vậy tiền gas sẽ khá cao, khoảng ¥1.500/tháng và có thể tăng gấp đôi vào mùa đông ở những vùng có tuyết rơi.

✔️ Tiền nước: Bạn sẽ phải chi một khoản tiền từ ¥1.500 – ¥2.000/tháng cho việc dùng nước sinh hoạt.

✔️ Tiền Internet: Nếu ở ký túc xá, chi phí cho việc sử dụng Internet của bạn sẽ được không lấy phí. Nếu bạn ở nhà riêng, tiền Internet mỗi tháng sẽ là ¥4500. Do vậy, bạn hãy chia sẻ tiền internet với các anh chị khác để tiết kiệm phần tiền này nhé!

✔️ Tiền đi lại: Nhật Bản có nhiều loại phương tiện giao thông để bạn có thể giải pháp lựa chọn tùy theo nguyện vọng của mình: xe buýt (¥200/lượt), tàu điện ngầm (¥500 cho 30 phút đi tàu), taxi (¥600 – ¥700 cho những km đầu), xe đạp (¥10.000/chiếc).

Ngoài ra còn tiền điện điện nước, tiền internet, tiền gas

Hy vọng rằng câu hỏi: Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu tiền? Của bạn đã được chungminhthunhap.vn trả lời thỏa đáng. Có thể thấy rằng vấn đề tài chính luôn đóng vai trò đáng kể trong cuộc sống của du học sinh Nhật Bản, hãy quan tâm kỹ và cẩn thận về vấn đề này để tránh khỏi sự bỡ ngỡ về sau. Các khoản chi phí trên sẽ hỗ trợ bạn xác định được du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền để có được sự chuẩn bị tốt nhất về tài chính cho bản thân mình nhé!

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến dịch vụ chứng minh thu nhập các độc giả hãy liên hệ trực tiếp với Công Ty Tư Vấn Du lịch du học Bảo Tín để được tư vấn và giải đáp chính xác nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách, chúc quý khách có một ngày làm việc đạt kết quả tốt và may mắn.

Thông tin liên hệ Công Ty Tư Vấn Du lịch du học Bảo Tín:

Địa Chỉ: 821 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, Hồ Chí Minh

Hotline: 0971 910 578

Email: Congtyvisabaotin@gmail.com

Website: Chungminhthunhap.vn

Đăng ký tư vấn