Chứng minh thu nhập cần những giấy tờ gì?

Đối với các hình thức hỗ trợ tài chính kể cả là vay tín chấp hay vay thế chấp thì có một điều kiện khách hàng luôn cần đáp ứng chính là chứng minh thu nhập. Vậy chứng minh thu nhập cần những giấy tờ gì?. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Vì sao cần chứng minh thu nhập?

Các bạn sẽ phải chứng minh tài chính, chứng minh thu nhập của mình khi các bạn cần vay tiền ( vay vốn), mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng để chứng minh bạn có đủ khả năng trả nợ, trả lãi cho ngân hàng, tổ chức tài chính đã cho bạn vay tiền.

Một số quốc gia khi bạn đi du lịch hay sang du học sang nước họ thì cần phải xin Visa và để xin được Visa bạn phải chứng minh thu nhập, mục đích để trang trải chi phí sinh hoạt và tích lũy được một số tiền trong sổ tiết kiệm, đủ khả năng tài chính cho chuyến du lịch, đảm bảo khả năng chi trả học phí và ăn ở trong suốt quá trình học tập của bạn.

Giấy tờ chứng minh thu nhập gồm những gì?

Chúng minh thu nhập làm thể tín dụng
Chúng minh thu nhập làm thể tín dụng

Giấy tờ chứng minh thu nhập là một số các loại giấy tờ có giá trị chứng mình số thu nhập hằng tháng của bạn. Ngân hàng sẽ nhìn vào các giấy tờ này để đưa ra quyết định có cho bạn vay tiền hay không. Hiện nay các ngân hàng đều có một tiêu chuẩn riêng bao gồm các loại giấy tờ được yêu cầu. Người đi vay chỉ cần chuẩn bị đủ các loại giấy tờ chuẩn đó là có thể vay tiền.

Một số loại giấy tờ chứng minh thu nhập hiện nay như:

  • Bảng lương
  • Cổ tức
  • Cổ phiếu
  • Thu nhập cho thuê nhà, xe,…

Giấy chứng minh thu nhập gồm những nội dung như thế nào?

Nội dung của giấy chứng minh thu nhập

Chứng minh thu nhập là một điều rất cần thiết để xác minh được nguồn gốc của số tiền tiết kiệm của bạn hàng tháng là hợp pháp. Một thu nhập được chứng minh là hợp pháp thì bạn cần phải có đầy đủ các giấy tờ để xác mình và chứng minh những gì bạn cung cấp là đúng sự thật và bạn nên sử dụng theo mẫu chuẩn được nhà nước ban hành. Giấy chứng minh thu nhập hay chính là đơn xin xác nhận bảng lương bao gồm những nội dung sau:

* Thông tin về người bảo lãnh cho bạn

+ Họ và tên của người bảo lãnh

+ Số chứng minh thư nhân dân/ số thẻ căn cước công dân của người bảo lãnh, ngày cấp, và nơi cấp của thẻ công dân đó.

+ Ngày tháng năm sinh của người bảo lãnh

+ Địa chỉ thường trú của người bảo lãnh

* Thông tin về công ty mà bạn công tác, nơi làm việc của bạn

+ Tên công ty, doanh nghiệp bạn đang công tác tại đó

+ Địa chỉ công ty bạn đang công tác tại đó

+ Ngành nghề bạn đang làm thuộc lĩnh vực như thế nào

+ Số điện thoại của công ty, bạn cần để thông tin chính xác để họ có thể nhận hoặc sẵn sàng nghe máy và luôn có người trực máy trong giờ hành chính.

Giấy chứng minh thu nhập gồm những nội dung như thế nào?
Giấy chứng minh thu nhập gồm những nội dung như thế nào?

* Các thông tin liên quan đến thu nhập của bạn tại doanh nghiệp, công ty đó

+ Thông tin về thời gian làm việc của bạn tại doanh nghiệp đó

+ Thời gian bạn bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp, công ty đó.

+ Chức vụ bạn đang nắm giữ và phòng ban trực thuộc của bạn

+ Nội dung công việc của bạn khi làm việc tại các vị trí của doanh nghiệp đó

+ Mức lương bạn nhận được với vị trí đó trong 3 tháng gần đây hoặc có thể là mức lương của bạn qua các năm bạn gắn bó với công việc hiện tại bạn đang làm.

Hồ sơ chứng minh thu nhập của bạn cần có những gì?

Một bộ hồ sơ để chứng minh thu nhập giúp bạn có được một điều kiện để có thể xuất ngoại với một mục đích hợp pháp của bản thân nào đó, bạn cần có những giấy tờ trong hồ sơ sau:

+ Hợp đồng lao động của bạn để chứng minh bạn là một người có thu nhập và thu nhập đó có thể đảm bảo cho khả năng thanh toán và chi trả cho chuyến đi của bạn và các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình bạn xuất ngoại đó (nếu có).

+ Đơn xin nghỉ phép của bạn để chứng minh bạn vẫn đi làm và việc bạn nghỉ để xuất ngoại này là hợp pháp và thu nhập của bạn vẫn ổn định.

+ Xác nhận lương của bạn trong 6 tháng gần nhất, với trường hợp bạn được thanh toán lương qua tài khoản ngân hàng thì bạn cần có bản kê khai về lương của bạn trong 3 tháng gần đây bạn nhận được).

+ Bảo hiểm xã hội của bạn (nếu có)

+ Thông tin của người bảo lãnh cho bạn

+ Các giấy tờ khác nếu có.

Có thể vay vốn không cần chứng minh thu nhập không?

Luôn có những quảng cáo về hình thức hỗ trợ tài chính không cần chứng minh thu nhập, nhưng trên thực tế tất cả các trường hợp vay tiền mua nhà từ ngân hàng đều phải chứng minh thu nhập. Việc vay vốn không cần chứng minh thu nhập chỉ xảy ra trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, ngân hàng có quảng bá chương trình cho vay vốn nhanh với thủ tục đơn giản nhưng đa phần sẽ có điều kiện đi kèm như tỷ lệ cho vay thấp (thường dưới 50% giá trị tài sản/phương án vay vốn), sử dụng phương pháp tính thu nhập giả định với những ngành nghề nhất định,…

Thứ hai, nhân viên ngân hàng làm các quảng cáo không trung thực với mục đích lôi kéo khách hàng sử dụng dịch vụ do áp lực doanh số.

Nhưng khi làm hồ sơ vay vốn thì việc yêu cầu chứng minh thu nhập vẫn là điều kiện để bổ sung hồ sơ. Người vay cần nhận định rõ vấn đề và nên liên hệ những kênh chính thống để nhận được thông tin chính xác nhất.

Thứ ba, những địa chỉ cho vay nóng, vay tín dụng đen nhưng lại quảng bá như tổ chức tín dụng chính thống. Họ có thể cho vay mà không cần chứng minh thu nhập (có trường hợp chỉ cần CMND, hộ khẩu và sổ đỏ). Tuy nhiên lãi suất thường rất cao, có khi là 60 – 80%/tháng, cũng có khi chỉ 5%/ngày (Khách hàng không nên sử dụng dịch vụ này vì rủi ro rất cao).

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến dịch vụ chứng minh thu nhập các độc giả hãy liên hệ trực tiếp với Công Ty Tư Vấn Du lịch du học Bảo Tín để được tư vấn và giải đáp chính xác nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách, chúc quý khách có một ngày làm việc đạt kết quả tốt và may mắn.

Thông tin liên hệ Công Ty Tư Vấn Du lịch du học Bảo Tín

Địa Chỉ: 821 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, Hồ Chí Minh

Hotline: 0971 910 578

Email: [email protected]

Website: Chungminhthunhap.vn