Hồ sơ chứng minh thu nhập vay vốn ngân hàng

Việc vay vốn ngân hàng để mở rộng kinh doanh không còn xa lạ đối với chúng ta. Nếu người vay vốn là những cá nhân đi làm hưởng lương, công nhân viên chức,… thì chứng minh thu nhập rất dễ dàng, đồng nghĩa với việc được xét duyệt vay vốn tỉ lệ thành công cao. Nhưng nhiều người vẫn còn phân vân và chưa biết Hồ sơ chứng minh thu nhập vay vốn ngân hàng gồm những giấy tờ gì. Vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Chứng minh thu nhập là gì?

Đây là thủ tục bạn phải làm để cho người khác biết được bạn có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, có thể chi trả chi phí cho bản thân và các dịch vụ khác. Đối với các hộ kinh doanh tự do muốn vay vốn ngân hàng, thì việc chứng minh thu nhập là hết sức cần thiết và có thể khá khó khăn, nếu không biết cách chuẩn bị hồ sơ sao cho phù hợp.

Mục đích của chứng minh thu nhập là để vay vốn, du học hoặc xin visa
Mục đích của chứng minh thu nhập là để vay vốn, du học hoặc xin visa

Giấy tờ chứng minh thu nhập được hiểu là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách chứng minh thu nhập để vay ngân hàng, chúng tôi đề cập với bạn về giấy tờ chứng minh thu nhập.

Để có thể vay ngân hàng, khách hàng cần đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện của ngân hàng cũng như theo quy định của pháp luật. Một trong những điều kiện đó chính là giấy tờ chứng minh thu nhập của khách hàng đứng tên vay ngân hàng.

Chúng minh thu nhập cá nhân bằng việc xuất trình đầy đủ giấy tờ sỡ hữu
Chúng minh thu nhập cá nhân bằng việc xuất trình đầy đủ giấy tờ sỡ hữu

Thông qua các giấy tờ chứng minh thu nhập, ngân hàng sẽ có căn cứ xác định khả năng chi trả khoản nợ của khách hàng. Theo đó, các giấy tờ chứng minh thu nhập có thể kể tới như: bảng lương, hóa đơn tiền điện nước, sổ tiết kiệm, cổ phiếu, cho thuê nhà trọ, kinh doanh tự do…

Về cơ bản, tất cả các khách hàng có nhu cầu vay ngân hàng đều phải xuất trình được giấy tờ chứng minh thu nhập của bản thân. Tuy nhiên, tùy theo đặc thù công việc, nguồn thu nhập của từng khách hàng, các giấy tờ chứng minh thu nhập sẽ có sự khác nhau.

Cách chứng minh thu nhập để vay ngân hàng đối với loại thu nhập hàng tháng

Nguồn thu nhập từ lương

Đây là một trong những nguồn thu nhập rõ ràng, ổn định và dễ chứng minh nhất. Đối với thu nhập từ lương, cách chứng minh thu nhập để vay ngân hàng là xuất trình bảng lương 3-6 tháng gần nhất (tùy theo từng ngân hàng), hoặc hợp đồng lao động (còn hiệu lực), hoặc giấy xác nhận của công ty, cơ quan, đơn vị bạn đang công tác.

Nguồn thu nhập từ cổ phiếu, cổ tức

Đối với nguồn thu nhập này, các ngân hàng chỉ chấp nhận một số cổ phiếu thuộc các công ty có tên tuổi, uy tín và phải có lợi nhuận trong 02 năm liên tiếp gần nhất tính từ thời điểm bạn đề nghị vay ngân hàng về trước đó.

Phần cổ tức sẽ trở thành thu nhập được ngân hàng chấp nhận khi khách hàng chứng minh được công ty sở hữu cổ phiếu là công ty uy tín trên thị trường và làm ăn có lãi trong 2 năm liên tiếp gần nhất.

Khi sử dụng cổ phần, cổ tức để chứng minh thu nhập vay ngân hàng, hồ sơ chứng minh của khách hàng cần có:

– Bảng báo cáo tài chính của công ty trong 2 năm gần nhất, trong đó có bản khai thuế và có kiểm toán độc lập.

– Giấy tờ xác nhận hoặc biên bản chứng minh về việc góp vốn và tỷ lệ cổ tức được chi trả.

– Sao kê tài khoản cá nhân do ngân hàng cung cấp để chứng minh số tiền đã chi trả.

Nguồn thu nhập từ lợi nhuận của công ty

Cách chứng minh thu nhập để vay ngân hàng đối với nguồn thu nhập từ công ty riêng của khách hàng cũng là một trong những cách khá thuận lợi nếu công ty của khách hàng làm ăn có lãi ổn định.

Nhiều nguồn thu nhập sẽ giúp việc vây ngân hàng dễ dàng
Nhiều nguồn thu nhập sẽ giúp việc vây ngân hàng dễ dàng

Đối với nguồn thu nhập này, khách hàng cần nộp cho ngân hàng các giấy tờ gồm: Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty; Điều lệ của công ty; Biên lai nộp thuế của công ty trong kỳ gần nhất; Báo cáo tài chính của công ty; Sổ phụ của công ty tại ngân hàng – nơi mà công ty đã mở tài khoản trước đó để giao dịch.

Thu nhập từ cho thuê nhà, nhà trọ

Đối với loại thu nhập này, ngân hàng sẽ cử cán bộ ngân hàng xuống tận nơi để khảo sát trực tiếp để nắm bắt tình hình thực tế. Đồng thời, khách hàng có nhu cầu vay cần phải nộp các giấy tờ để chứng minh tính ổn định của thu nhập.

Các giấy tờ mà khách hàng cần nộp bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do người có nhu cầu vay đứng tên (có thể là sổ đỏ hoặc sổ hồng); Sổ ghi chép thu tiền cho thuê nhà hàng tháng (hoặc hợp đồng cho thuê nhà giữa hai bên); Danh sách đăng ký tạm trú hoặc sổ đăng ký tạm trú của tất cả người thuê trọ đã được đăng ký với cơ quan công an phường/xã trước đó.

Nguyên tắc ghi nhận nguồn thu nhập là phải có giấy tờ chứng minh cụ thể như sau

Nguồn thu nhập Giấy tờ chứng minh
Thu nhập từ lương – Sao kê lương tài khoản ngân hàng hoặc– Xác nhận lương
Thu nhập từ cho thuê nhà Phíếu thu hoặc Sao kê tài khoản thanh toán và hợp đồng cho thuê nhà
Thu nhập từ cho thuê xe Phíếu thu hoặc Sao kê tài khoản thanh toán và hợp đồng cho thuê xe
Thu nhập từ hoạt động kinh doanh Giấy tờ sổ sách đầu vào, đầu ra.Chi phí kinh doanh

Hóa đơn mua, bán hàng

Thu nhập từ cổ tức Biên bản họp chia cổ tức của hội đồng cổ đông, hội đồng thành viên
Thu nhập từ giấy tờ có giá Phiếu chi tiền lãi và bản phô tô giấy tờ có giá
Thu nhập từ hoạt động bất thường khác – Giảng dạy: Sổ sách ghi chép học sinh, thu chi học phí…– Phòng khám: Sổ sách thu, chi phòng khám

– Văn phòng tư vấn: Sổ sách ghi chép, thu nhập chi phí

– ……………

Trong quá trình làm hồ sơ, nếu quý khách khó khăn về việc chứng minh tài chính, thì hay sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính của công ty Bảo Tín chúng tôi

Thông tin liên hệ

Công Ty Tư Vấn Du lịch du học Bảo Tín

Địa Chỉ: 821 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, Hồ Chí Minh

Hotline: 0971 910 578

Email: [email protected]

Website: Chungminhthunhap.vn