Kinh nghiệm chứng minh tài chính khi đi du học Nhật

Thời gian gần đây, xu hướng du học Nhật Bản dường như được rất nhiều người quan tâm và theo đuổi. Là một quốc gia có nền giáo dục nghiêm khắc và chương trình học tập tiên tiến, không ít bạn trẻ Việt mong muốn du học tại Nhật Bản. Tuy nhiên, như mọi người biết, để du học tại bất cứ quốc gia nào, mọi người cũng cần phải xin visa và chứng minh tài chính, với du học Nhật Bản cũng vậy. Vậy để chứng minh tài chính khi đi du học Nhật, mọi người cần làm những gì ? Đây có lẽ sẽ là thắc mắc của rất nhiều người, do đó chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp và tìm hiểu thêm.

Chứng minh tài chính đi du học Nhật có bắt buộc hay không ?

Trước hết, để biết rằng chứng minh tài chính đi du học Nhật có bắt buộc hay không thì mọi người cần hiểu rõ bản chất của việc chứng minh tài chính là gì. Khi bạn sang một đất nước khác sinh sống và học tập trong một khoảng thời gian nhất định, tức là bạn sẽ được hưởng các chính sách ưu tiên, các chế độ đãi ngộ, phúc lợi của đất nước đó trong suốt khoảng thời gian này. Và tất nhiên với du học Nhật Bản cũng vậy, để việc quản lý dân cư được hiệu quả và chặt chẽ hơn, chính phủ Nhật cần có biện pháp đảm bảo và chắc chắn rằng du học sinh sang quốc gia mình chỉ để học tập chứ không có bất kỳ mục đích nào khác.

Cũng bởi lý do này mà chứng minh tài chính khi đi du học Nhật trở thành yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ ai có dự định sang quốc gia này học tập. Việc chứng minh tài chính sẽ chứng tỏ rằng mọi người có đủ khả năng chi trả toàn bộ học phí và các khoản chi phí khác trong suốt quá trình sinh sống và học tập tại đây. Ngoài ra, đây cũng là minh chứng để mọi người tạo sự tin tưởng với đại sứ quán Nhật Bản về điều kiện kinh tế và khả năng tài chính của gia đình mình, đảm bảo khi sang Nhật học tập, mọi người sẽ có cuộc sống đầy đủ và không phải đi làm thêm kiếm tiền.

Bởi vậy, có thể nói rằng, chứng minh tài chính khi đi du học Nhật là yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ ai có dự định học tập tại đất người này. Tuy nhiên, đối với những người có học bổng của chính phủ Nhật thì không cần chứng minh tài chính. Mọi khoản học phí và trợ cấp sinh hoạt của mọi người sẽ được chính phủ Nhật cung cấp trong suốt quá trình mọi người học tập và sinh sống tại đây.

 

Có thể chứng minh tài chính đi du học Nhật bằng những cách nào ?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chứng minh tài chính đi du học Nhật bằng cách nào cho hiệu quả, hãy cùng chúng tôi tham khảo hai cách chứng minh tài chính khi đi du học Nhật phổ biến nhất hiện nay.

  • Chứng minh tài chính đi du học Nhật thông qua số dư trong tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm: Với hình thức này, mọi người chỉ cần photo giấy xác nhận số dư tài khoản và sổ tiết kiệm rồi nộp cùng với hồ sơ xin visa. Thông thường, hình thức này sẽ thích hợp với những người tự đứng ra chứng minh tài chính cho bản thân.
  • Chứng minh tài chính đi học Nhật thông qua người bảo lãnh tài chính: Để chứng minh khả năng tài chính bằng cách này, trong bộ hồ sơ xin visa, mọi người cần nộp đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh mối quan hệ của mình với người bảo lãnh cùng với các thủ tục chứng minh thu nhập, số dư tài khoản, sổ tiết kiệm,… của họ. Hình thức chứng minh tài chính này thường được áp dụng với các đối tượng chưa có thu nhập như học sinh, sinh viên,…

Ngoài ra, nếu mọi người có bất cứ tài sản hợp pháp nào, mọi người cũng có thể nộp bản xác nhận kèm theo khi chứng minh tài chính. Đối với những trường hợp có học bổng du học Nhật, mọi người cần nêu rõ số tiền được tài trợ cũng như nộp giấy chứng nhận học bổng cho lãnh sự quán.

Trên đây là những vấn đề cơ bản mà mọi người cần biết khi chứng minh tài chính đi du học Nhật Bản. Để biết thêm thông tin chi tiết hơn về cách chứng minh tài chính cũng như được hỗ trợ chứng minh tài chính thành công và hiệu quả, mọi người có thể liên hệ tới dịch vụ chứng minh tài chính của Bảo Tín.