Điều kiện du học Mỹ tự túc nhất định bạn phải biết

Mỹ là địa điểm du học được lựa chọn nhiều nhất thế giới và sau mỗi lần “đổi chủ”, nước này lại có những chính sách mới xoay quanh nhập cư, du học, yêu cầu du học sinh quốc tế nắm rõ và tuân thủ. Nếu bạn đang có ý định học tập tại Mỹ thì đây là những điều kiện du học Mỹ tự túc mới nhất bạn cần lưu ý.

Du học Mỹ tự túc là gì?

So với việc săn học bổng du học Mỹ toàn phần hoặc bán phần của các bạn trẻ như trước đây, thì du học Mỹ tự túc hiện nay cũng đang khá phổ biến. Những suất học bổng du học Mỹ thường chỉ có hạn, và không phải ai cũng có thể có được. Nên việc du học tự túc là điều mà các bạn có niềm đam mê học hỏi đang quan tâm.

Khi nhận được suất học bổng du học Mỹ, một cá nhân hay tổ chức nào đó sẽ hỗ trợ toàn bộ hay một phần chi phí du học như học phí, phí sinh hoạt, vv… trong thời gian bạn ở nước ngoài. Còn đối du học tự túc, bạn phải tự chi trả toàn bộ những loại phí đó.

Ở nơi “đất khách quê người”, chuyện học đã khó, chuyện trang trải cuộc sống hằng ngày lại càng khó hơn. Nguồn kinh phí vững chắc vẫn là điều kiện tiên quyết mà bạn trẻ đang quan tâm khi muốn đi du học Mỹ tự túc. Nhưng cũng đừng vội nản lòng, con đường du học tự túc tại Mỹ vẫn đang vẫy tay chào chúng ta.

Du học Mỹ tự túc – khó khăn nhưng đừng vội bỏ cuộc (Ảnh minh họa)
Du học Mỹ tự túc – khó khăn nhưng đừng vội bỏ cuộc (Ảnh minh họa)

Những lợi thế của du học Mỹ tự túc

Bên cạnh những bạn quyết tâm đi du học bằng những suất học bổng toàn phần hoặc một phần thì có những bạn lại từ chối cơ hội này đi quyết định đi du học Mỹ tự túc. Vì sao vậy? Lý do chính ở bới những lợi thế du học Mỹ tự túc mang lại cho các bạn.

Hãy giả sử bạn được nhận một suất học bổng du học Mỹ toàn phần đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải lo lắng bất cứ chi phí nào cho khóa học này thế nhưng đi kèm theo đó là những điều kiện ràng buộc bạn.:

 • Chẳng hạn như bạn bắt buộc phải học tại trường đại học và chuyên ngành theo yêu cầu của người cấp học bổng mà chuyên ngành và ngôi trường đó không phải là mong muốn của bạn.
 • Hay đôi khi do ngân sách của học bổng bị hạn chế nên bạn chỉ có thể học ở những trường có thứ hạng thấp hoặc điều kiện sống không thoải mái như bạn vẫn nghĩ.
 • Thêm vào đó, nhiều tổ chức cung cấp học bổng cho bạn và sau đó khi hoàn thành xong khóa học bạn phải quay trở lại làm việc trong tổ chức đó theo như quy định và biết đâu đó bạn buộc phải bỏ lỡ những cơ hội phát triển trong nghề nghiệp của mình.
 • Nhận học bổng có thể bạn không phải chịu áp lực về tài chính nhưng rất có thể áp lực về kết quả học tập để tiếp tục duy trì học bổng đó cũng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng hơn nhiều lần.
 • Không những thế, học bổng du học Mỹ là một trong những học bổng “đắt giá” và yêu cầu khá cao vì vậy việc có được một suất học bổng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian, sức lực để chuẩn bị cũng như có thể trải qua những bài thi gắt gao nếu có yêu cầu.

Trái ngược lại với những ràng buộc khá phức tạp trên đây của du học bằng học bổng, các bạn sinh viên du học Mỹ tự túc cảm thấy vô cùng thoải mái và tự do.

 • Bạn không phải vất vả cạnh tranh để nhận được suất học bổng du học Mỹ.
 • Các bạn có thể tự do lựa chọn chuyên ngành và trường đại học mình mong muốn theo học.
 • Tự mình quyết định được vùng miền mình muốn tới cho phù hợp với sức khỏe và điều kiện bản thân.
 • Tự chủ trong chi phí du học mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai.
 • Bạn sẽ tự do quyết định tương lai phát triển nghề nghiệp của mình, học xong sẽ làm gì, ở đâu, …

Điều kiện du học Mỹ tự túc

Độ tuổi du học Mỹ

Độ tuổi du học Mỹ không bắt buộc
Độ tuổi du học Mỹ không bắt buộc

Nước Mỹ không giới hạn độ tuổi cho người có nhu cầu lấy visa du học Mỹ. Một khi đã được nhận vào một cơ sở giáo dục được chứng nhận ở nước này, bạn hoàn toàn có thể xin visa và nhập học, áp dụng từ bậc Tiểu học cho đến sau Đại học.

Trình độ

Tiếng Anh theo chuẩn của nhà trường đặt ra và điểm GPA ở mức trung bình là 2 yêu cầu bắt buộc để có thể được nhận vào một trường tại Mỹ. Bên cạnh đó, du học sinh còn phải đạt điểm đậu một số chứng chỉ như SAT, ACT (dành cho du học sinh chương trình Đại học), GRE và GMAT (dành cho du học sinh chương trình sau Đại học).

Tùy theo trường, bậc học, ngành học mà yêu cầu về trình độ cũng sẽ khác nhau, dưới đây là điều kiện du học Mỹ bậc đại học (tham khảo) của hầu hết các trường ở Mỹ:

 • GP: Từ 7.0 trở lên
 • SA: 1000 điểm trở lên
 • GRE: Trung bình 300 điểm
 • GMAT: 700 điểm trở lên
Độ tuổi du học Mỹ không bắt buộc
Độ tuổi du học Mỹ không bắt buộc

Điều kiện tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong những điều kiện đi du học Mỹ bắt buộc. Mỗi trường, mỗi ngành học sẽ có yêu cầu đầu vào tiếng Anh khác nhau, bạn có thể tham khảo thông tin cơ bản bên dưới:

IELTS

 • Cao đẳng: 5.5 trở lên
 • Đại học, sau Đại học: 6.0 – 6.5 trở lên

TOELF iBT

 • Cao đẳng: 61 điểm trở lên
 • Đại học: 79 – 90 điểm trở lên

Nếu bạn du học Mỹ bậc THPT thì không cần hai chứng chỉ trên mà chỉ cần làm bài thi SLEP (Secondary Level English Proficiency) và đạt tối thiểu 45.

Trình độ tiếng Anh là điều cần thiết để bạn có thể du học Mỹ
Trình độ tiếng Anh là điều cần thiết để bạn có thể du học Mỹ

Điểu kiện tài chính

Chính phủ Mỹ và nhà trường cần đảm bảo rằng bạn và gia đình có đủ khả năng chi trả cho toàn bộ quá trình học tập và sinh hoạt tại Mỹ. Do đó, nếu bạn được gia đình chu cấp, hay một nguồn tài trợ, hoặc học bổng thì hãy đưa hết vào hồ sơ.

Ngoài việc chứng minh được số tiền cũng như tài sản hiện có, bạn và gia đình, hay người bảo trợ còn cần chứng minh được thu nhập và nguồn gốc của số tiền đó. Du học Mỹ là một quá trình lâu dài và tốn kém, với mức phí cao hơn rất nhiều so với thu nhập bình quân của người Việt Nam, do đó vấn đề chứng minh tài chính sẽ được lãnh sự xem xét rất kỹ lưỡng. Thông thường mức chứng minh tài chính cho nằm đầu sẽ từ $30,000 đến $45,000 USD.

Với đặc thù kinh doanh tự do nên các phụ huynh Việt Nam thường gặp khá nhiều khó khăn trong việc chứng minh tài chính, đặc biệt là nguồn thu nhập không ổn định và không có giấy tờ ghi chép cụ thể. Nếu không thể tự giải quyết được vấn đề này, các bậc phụ huynh có thể tìm tới các trung tâm tư vấn du học Mỹ để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Điều kiện về hồ sơ và visa

Hồ sơ visa du học Mỹ cần chuẩn bị những gì?
Hồ sơ visa du học Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ du học Mỹ có thể chia làm hai phần. Đó là hồ sơ để nhập học vào một cơ sở giáo dục tại Mỹ và hồ sơ xin visa du học Mỹ.

Điều kiện làm hồ sơ nhập học

Sau khi đáp ứng được điểm GPA và điều kiện tiếng Anh như nhà trường yêu cầu, du học sinh cần chuẩn bị những tài liệu sau để nộp đơn xin học:

– Đơn xin học (theo mẫu đơn của nhà trường bạn xin học).

– Bản sao hộ chiếu.

– Học bạ, bảng điểm được dịch sang tiếng Anh.

– Chứng chỉ tiếng Anh.

– Chứng chỉ SAT, GRE, GMAT, IETLS, TOEFL… (nếu có).

– Bằng tốt nghiệp chương trình học gần nhất.

– Giấy xác nhận, thẻ sinh viên cho người còn đang đi học.

Thư giới thiệu: được viết bởi người giáo viên, người từng làm việc với du học sinh nhằm chứng minh bạn có đủ điều kiện và khả năng du học Mỹ, đây là điều kiện bắt buộc cho ai có ý định du học chương trình Đại học, Cao đẳng.

– Bài luận của du học sinh, trong đó thể hiện quan điểm về một vấn đề nào đó nhằm bộc lộ cá tính bản thân và thể hiện khả năng ngoại ngữ.

– Phí xin học: từ $35 – $100 USD

Sau khi nộp đơn và được nhà trường chấp thuận, văn phòng trường sẽ gửi lại cho bạn Form I-20 dùng trong việc chi trả các lệ phí, làm thủ tục xin visa du học Mỹ và nhập cảnh vào nước Mỹ.

Điều kiện du học Mỹ tự túc
Điều kiện du học Mỹ tự túc

Điều kiện làm visa du học Mỹ 

Du học sinh cần có visa F-1 để nhập cảnh thành công du học Mỹ. Các bước để làm visa du học gồm:

Chuẩn bị giấy tờ

Du học sinh cần chuẩn bị những tài liệu sau:

– Tài liệu học tập: bằng, học bạ, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ (IETLS, TOELF…)

– Giấy tờ nhân thân: hộ chiếu, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, ảnh 5cmx5cm chụp trong vòng 6 tháng ( nền trắng, không để tóc che tai, không đeo kính), giấy đăng ký kết hôn của phụ huynh

– Giấy tờ chứng minh tài chính: tất cả các giấy tờ chứng minh khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí trong 1 năm đầu tiên và bằng chứng tài chính cho các năm còn lại và các giấy tờ chứng minh tài chính được yêu cầu

Các bước xin visa du học Mỹ

Bước 1: Sau khi được nhà trường chấp nhận nhập học, Nhà trường gửi cho bạn Form I-20 dành cho sinh viên không định cư sau khi đã chấp thuận đơn xin nhập học. Du học sinh kí vào mẫu đơn này, sau đó đóng lệ phí SEVIS $350 và điền thêm đơn xin thị thực không định cư Mỹ (Form DS – 160).

Bước 2: Đóng phí xin visa bằng cách tạo tài khoản trên trang nhận đơn online của lãnh sự quán Mỹ. Lệ phí xin visa du học Mỹ có giá $160 USD nhưng bạn sẽ thanh toán bằng tiền Việt (tỷ giá theo ngân hàng HSBC ở thời điểm hiện tại)

Giữ lại phiếu biên nhận sau khi đóng tiền rồi lên lịch phỏng vấn online qua trang web: https://cgifederal.secure.force.com/?language=English&country=Vietnam

Bạn cần điền các thông tin như:

– Số hộ chiếu

– Mã số từ hoá đơn biên nhận thanh toán phí visa

– Mã số 10 số từ trang xác nhận Form DS-160

Bước 3: Đi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Vào ngày hẹn, bạn tới Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ để phỏng vấn. Mang những giấy tờ bắt buộc gồm giấy hẹn, đơn DS-160, ảnh thẻ chụp trong 6 tháng gần nhất, hộ chiếu hiện tại cùng hộ chiếu cũ và hoá đơn biên nhận thanh toán visa. Ngoài ra, du học sinh chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh mình sẽ về nước sau thời gian học, tài liệu học tập và tài liệu chứng minh tài chính.

Trong quá trình phỏng vấn, nhân viên Lãnh sự sẽ hỏi bạn về chương trình học bên Mỹ, mục tiêu học tập và dự định tương lai. Bạn cần thuyết phục họ rằng mình có lộ trình du học Mỹ rõ ràng và sẽ về nước sau khi kết thúc chương trình học.

Thủ tục xử lý visa du học Mỹ kéo dài trong 60 ngày hoặc hơn. Từ khi đặt lịch phỏng vấn đến ngày phỏng vấn mất 9 ngày (nếu nộp đơn ở Hà Nội) và 4 ngày (nếu nộp đơn ở TPHCM).

Du học Mỹ - ước mơ của nhiều người
Du học Mỹ – ước mơ của nhiều người

Trên đây là những điều kiện du học Mỹ cần thiết. Du học Mỹ là một quá trình đầu tư lâu dài, đòi hỏi du học sinh có sự chuẩn bị kĩ lưỡng để không vi phạm những nguyên tắc của nước sở tại, thành công tiến bước vào ngôi trường mong ước.

Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí du học Mỹ tự túc

Du học Mỹ – Ước mơ và nguyện vọng của rất nhiều sinh viên Việt Nam, tuy nhiên việc đi du học tự túc rất tốn kém chi phí vậy làm thế nào để tiết kiệm chi phí du học Mỹ cho gia đình của mình? Cùng học hỏi kinh nghiệm nhé.

Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí du học Mỹ
Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí du học Mỹ

Kinh nghiệm có được là nhờ sự trải nghiệm vào thực tiễn, một số bí kíp được chia sẻ chính là những du học sinh có được từ chính việc du học Mỹ của mình. Chi phí đi học tập tại Mỹ tốn kém so với những nước khác, bởi vậy du học sinh trước lên đường học tập cần có một số kinh nghiệm tiết kiệm chi phí du học Mỹ tự túc sau đây:

– Chi phí tiền nhà: đây là vấn đề đầu tiên và quan trọng khi sinh viên đặt chân lên nước Mỹ, nếu bạn có người thân thì không phải tính tuy nhiên đi du học một mình bạn phải tự xoay sở, sinh viên có thể chọn ở kí túc xá cho rẻ hoặc nếu thuê phòng nên có bạn ở ghép, như vậy chi phí giảm hơn rất nhiều.

– Chi phí đi lại: theo các du học sinh trước đây từng học bên Mỹ, sinh viên nên chọn cho mình xe bus làm phương tiện chính, nếu không biết đường tốt nhất bạn nên có bản đồ khi di chuyển. Còn sinh viên ở gần chọn phương tiện xe đạp là thuận lợi nhất vừa không tốn chi phí, lại vừa rèn luyện sức khỏe.

– Chi phí ăn uống: thay vì ăn uống ở ngoài, bạn nên chịu khó sắm sửa đồ dùng cho việc nấu nước, tốt cho khẩu vị, đảm bảo sức khỏe lại vừa ít tốn kém, nếu có bạn nấu ăn chung càng tốt.

– Chi phí tiêu dùng: hãy chú ý khi muốn sắm nên chọn cửa hàng có khuyến mại, tốt nhất là chọn thời gian khi có ưu đãi, mua sắm quần áo nên chọn trái mùa, rẻ hơn bình thường rất nhiều.

– Chi phí học hành: chi phí kể đến ở đây là tiền sách vở, các trường đại học có các thư viện cho sinh viên đọc sách, mượn sách, mua sách cũ vừa rẻ lại có kiến thức, không sợ tốn kém.

Ngoài ra sinh viên còn nên đi làm thêm, giao tiếp nhiều bên ngoài, kiếm thêm thu nhập và có cơ hội tìm hiểu nền văn hóa đa màu sắc, đa chủng tộc của nước Mỹ. Chúc các bạn thành công khi du học Mỹ tự túc!

Nếu bạn có nhu cầu du học Mỹ vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất:

Công Ty Tư Vấn Du lịch du học Bảo Tín

Hotline : 0971910578
Email : [email protected]
Website: chungminhthunhap.vn